BỊ BUMP LÀ BỊ GÌ?
BUMP CÓ ĐÁNG LO NGẠI KHÔNG?

Bump là một vùng nhô lên hình thành ở quanh lỗ xỏ mới. Đây là hiện tượng tương đối phổ biến khi xỏ khuyên, đặc biệt là ở những lỗ xỏ mũi, sụn hoặc rốn.

Bump có thể khiến cho bạn lo lắng, tuy nhiên hầu hết Bump chỉ là phản ứng tự nhiên của cơ thể trong quá trình lành lỗ xỏ tự nhiên, cũng giống như việc bị sưng ở các vết cắt/xước nhỏ. Chỉ cần chú ý chăm sóc đúng cách, Bump hoàn toàn có thể hồi phục tự nhiên một cách nhẹ nhàng.

Khi Gặp Bump, Bạn Cần Nhớ

BUMP TÍ KHÔNG SAO!

Bump là hiện tượng có xác suất gặp cao với thủ thuật thẩm mỹ xỏ khuyên, Bump có thể xảy ra do nhiều nguyên nhân khách quan/chủ quan và có thể lành hoàn toàn nếu được chăm sóc kịp thời, đúng cách. Hiểu về quá trình phục hồi tự nhiên của Bump và sự kiên nhẫn sẽ giúp quá trình hồi phục diễn ra thuận lợi.

LÀ SẸO LỒI HAY LÀ BUMP?

Bump lỗ xỏ thường hay bị định nghĩa như là sẹo lồi (hoặc sẹo phì đại), nhưng thực tế các dạng sẹo này là triệu chứng hiếm gặp hơn trong quá trình hồi phục Bump. Phần lớn Bump thường chỉ là kích ứng hoặc nhiễm trùng phổ thông, dễ hơn để chữa trị so với sẹo. Khách hàng cần có nhận thức về cơ địa sẹo của bản thân trước khi xỏ khuyên.

MỖI BUMP MỘT KHÁC

Có nhiều nguyên nhân gây ra Bump, và xác định nguyên nhân chính xác cần đến kiến thức của chuyên gia về xỏ. Những lý do phổ biến gây ra bump bao gồm: kích ứng/dị ứng với trang sức, hoá chất, mỹ phẩm; tác động do nằm đè, vướng, va quệt vào lỗ xỏ; môi trường thiếu vệ sinh, chăm sóc sau xỏ sai cách; thay đổi khuyên & độ dài thân khuyên sai thời điểm và nhiều lý do khả dĩ khác. Mỗi vị trí xỏ, cơ địa riêng, hoặc điều kiện chăm sóc khác nhau khiến cho không có Bump nào giống nhau; tuy nhiên hầu hết Bump nếu can thiệp kịp thời đều có thể phục hồi bình thường.

CHỌN KHUYÊN PHÙ HỢP

Việc chọn lựa các sản phảm khuyên tai có nguồn gốc rõ ràng và chất liệu phù hợp với lỗ xỏ mới như Titanium F136, Thép y tế 316-L tiêu chuẩn cao giúp hạn chế tối đa kích ứng và tăng tốc độ lành. Lưu ý điều chỉnh kích cỡ thân khuyên phù hợp trong suốt quá trình phục hồi cũng là yếu tố quan trọng để ngừa Bump.

LỐI SỐNG SAU XỎ

Khi có lỗ xỏ, điều chỉnh nếp sinh hoạt giúp lỗ xỏ ‘khoẻ’ nhanh hơn: duy trì thói quen sinh hoạt tích cực để cơ thể khoẻ mạnh – giúp quá trình phục hồi nhanh; không sờ chạm lỗ xỏ; chú ý tư thế ngủ để không nằm đè vào vị trí xỏ; tập thể dục, ăn mặc sao cho không tạo tác động lên lỗ xỏ; hạn chế triệt để tiếp xúc hoá chất dược mỹ phẩm và các nguồn nước không đảm bảo vệ sinh với lỗ xỏ. Thực hiện nghiêm túc các hướng dẫn chăm sóc sau xỏ được cung cấp, tạo thói quen vệ sinh thường xuyên với nước muối sinh lý và lưu ý thay độ dài thân khuyên đúng thời điểm.

LUÔN TÌM ĐẾN CHUYÊN GIA

Tuyệt đối không tác động lực (nặn, chọc,…) khiến Bump có thể bị tổn thương, kích ứng và nhiễm trùng. Để tiện lợi hơn trong việc giảm thiểu tác động lực, bạn có thể sử dụng các công cụ hỗ trợ như gối chữ O, kẹp tóc, móc đeo khẩu trang…

Quá Trình Phục Hồi Bump

  • 1

    Nếu nhận được sự quan tâm chăm sóc chu đáo, hầu hết Bump sẽ hồi phục hoàn toàn một cách tự nhiên.

  • 2

    Nếu không chú ý theo dõi, hoặc do cơ địa tạo sẹo, trường hợp hiếm gặp Bump sẽ chuyển hoá thành sẹo.

  • 3

    Nếu chọn đúng phương pháp và xử lý kịp thời, sẹo do Bump gây ra hoàn toàn có thể được điều trị triệt để.

QUÁ TRÌNH PHỤC HỒI BUMP
1 - 7 ngày
GIAI ĐOẠN CHUYỂN HOÁ SẸO
VÀI TUẦn - VÀI THÁNG
GIAI ĐOẠN HỒI PHỤC HOÀN TOÀN
Vài Tháng - Hơn 1 năm

Nguyên Nhân Gây Bump & Cách Phòng Ngừa

Bump Do Tác Động & Áp Lực

GÓC XỎ BỊ LỆCH

Nếu lỗ xỏ khuyên có góc xỏ lệch cũng dễ khiến khuyên mất sự cân bằng tạo kẽ hở cho vi khuẩn dễ xâm lấn vào bên trong lỗ xỏ dẫn đến bump. Hoặc nếu có lành thì thời gian lành cũng sẽ rất lâu và về mặt thẩm mỹ không hề đẹp. Việc góc xỏ lệch có 2 nguyên nhân chính ngay khi vừa xỏ xong và lúc về nhà sinh hoạt mới xảy ra:

LỖ XỎ CHƯA ĐƯỢC CHUẨN

Lỗ xỏ tốt là lỗ xỏ vuông góc 90 độ so với bề mặt da. Hãy luôn cùng thợ xỏ thực hiện bước kiểm tra trước khi ra về bằng ảnh hoặc video để cả xác nhận là lỗ xỏ đã hoàn hảo.

NẰM ĐÈ VÀO LỖ XỎ

Thật sự là thói quen nằm vào phía mình yêu thích rất khó để bỏ 1 sớm 1 chiều, vì vậy dễ nhất là tìm cách sống chung với nó bằng việc sử dụng gối chữ U hoặc chữ O để có thể ngủ thoải mái và yên tâm nhất. Ngoài ra cũng nên vệ sinh vỏ chăn ga gối thường xuyên để đảm bảo vệ sinh.

LỖ XỎ BỊ ĐÈ, VA QUỆT

Việc khuyên tai bị va quệt, tì đè do không chú ý khi vận động hoặc vướng vào phụ kiện như dây đeo khẩu trang có thể gây tổn thương, rách bên trong lỗ xỏ mới khiến kéo dài quá trình phục hồi hoặc dễ xâm nhiễm vi khuẩn.

KHUYÊN MẮC VÀO QUẦN ÁO, KHẨU TRANG

Luôn buộc tóc gọn gàng, sử dụng phụ kiện móc khẩu trang để tránh vướng dây khẩu trang vào vị trí xỏ tai. Với các vị trí khuyên cơ thể, nên chú ý khi vận động cũng như mặc quần áo rộng rãi thoải mái.

KHÔNG THAY ĐỔI ĐỘ DÀI THÂN KHUYÊN (DOWNSIZE)

Thay độ dài thân khuyên (downsize) đúng thời điểm là một việc cần thiết để lỗ xỏ mau lành. Khi lỗ xỏ lành lại và giảm sưng, việc giảm độ dài thân khuyên giúp hạn chế khuyên di chuyển, giảm nguy cơ Bump. Hãy quay lại COCKSTOCK theo lịch hẹn để được hỗ trợ downsize miễn phí nhé!

BUMP DO KÍCH ỨNG & DỊ ỨNG

KÍCH ỨNG VỚI HOÁ CHẤT

Lỗ xỏ bị vệ sinh với các chất vệ sinh có thành phần hoá học mạnh; tiếp xúc với mỹ phẩm, sữa tắm dầu gội, nước có hoá chất như nước bể bơi hoặc thiếu khô ráo do đổ mồ hôi quá nhiều có thể gia tăng nguy cơ Bump do kích ứng. Việc này có thể phòng tránh bằng cách vệ sinh ngay sau khi tiếp xúc với những chất này.

ĐÀO THẢI & DỊ ỨNG KHUYÊN

Một số bạn sẽ nhạy cảm với thành phần Niken có trong phần lớn các loại khuyên thời trang phổ biến. Nếu có tiền sử dị ứng thì bạn nên lựa chọn các dòng khuyên với vật liệu thép không gỉ y tế 316-L hoặc cao cấp hơn là Titan F-136/vàng 14k-18k để giảm hiện tượng này.

BUMP DO NHIỄM TRÙNG

QUY TRÌNH XỎ CHƯA ĐẢM BẢO

Quy trình xỏ chưa đảm bảo có thể khiến cho lỗ xỏ của bạn có nguy cơ nhiễm trùng cao hơn. Cơ sở xỏ khuyên của COCKSTOCK có phòng xỏ khép kín, thợ xỏ giàu kinh nghiệm, quy trình xỏ chuyên nghiệp, sử dụng kim xỏ nhập khẩu Hoa Kỳ PRECISION dùng 1 lần với các thiết bị tiệt trùng hiện đại chuẩn y tế.

KHÓI BỤI & THỜI TIẾT ẨM THẤP

Không gian nhiều bụi, quá ẩm và thiếu đảm bảo vệ sinh có thể khiến cho quá trình nhiễm trùng diễn ra. Đảm bảo vệ sinh môi trường sinh hoạt và vệ sinh lỗ xỏ ngay sau khi tiếp xúc các không gian thiếu đảm bảo để lỗ xỏ luôn khô thoáng, sạch sẽ.

CHĂM SÓC SAU XỎ SAI CÁCH + STRESS

Vệ sinh quá ít, hoặc quá nhiều; hoặc làm thiếu các bước hướng dẫn cũng như chú ý sau xỏ cũng có thể tăng nguy cơ Bump. Hãy giữ tinh thần thoải mái, căng thẳng sau khi về nhà. Một tinh thần tích cực sẽ giúp hệ đề kháng cơ thể hoạt động tốt hơn, hỗ trợ giảm tình trạng viêm, sưng. Quá căng thẳng và bận rộn cũng có thể có dẫn đến buông thả trong việc chăm sóc lỗ xỏ.