XỎ KHUYÊN TAI – TẬP TỤC HAY XU HƯỚNG

Những năm 3.000 TCN khuyên tai đã bắt đầu xuất hiện trong cuộc sống của con người

Khuyên tai là một trong những phụ kiện trang sức phổ biến nhất hiện nay, không chỉ đem lại vẻ đẹp, nó còn có rất nhiều công dụng khác nhau. Ngày nay, ta có thể dễ dàng bắt gặp những lỗ xỏ khác nhau ở cả nam và nữ, nhưng, bạn đã lúc nào từng thắc mắc xỏ khuyên tai đã có từ bao giờ chưa? Xỏ khuyên tai là tập tục của con người từ khi khai thiên lập địa hay là xu hướng mới có từ một vài năm gần đây ? Hãy cùng CockStock chúng mình đi tìm câu trả lời trong bài viết dưới đây nhé!

Xỏ khuyên tai – Tập tục hay xu hướng ?
Xỏ khuyên tai – Tập tục hay xu hướng ?

Trong thời kỳ nguyên thủy, những chiếc hoa tai có quan hệ mật thiết với vấn đề quyền lực và linh hồn ma quỷ. Người ta cho rằng ma quỷ thường xâm nhập vào cơ thể qua vành tai để thống lĩnh linh hồn con người. Chính vì điều này họ đã phát minh ra những chiếc bông tai và cho rằng nó có sức mạnh siêu nhiên để giúp con người thoát khỏi sự xâm nhập ma quái này.

Thời kỳ nguyên thủy, những chiếc hoa tai có quan hệ mật thiết với vấn đề quyền lực và linh hồn ma quỷ.
Thời kỳ nguyên thủy, những chiếc hoa tai có quan hệ mật thiết với vấn đề quyền lực và linh hồn ma quỷ.

Những năm 3.000 TCN khuyên tai đã bắt đầu xuất hiện trong cuộc sống của con người. Vào khoảng 500 năm TCN, trên một số bức tường cung điện cổ xưa của Persepolis ở Ba Tư cũng đã tìm thấy hình ảnh đức vua và các binh sĩ đeo khuyên tai. Đây được coi là thời điểm chính thức ra đời và là cột mốc đánh dấu qua trình phát triển của chúng sau này.

Những năm 3.000 TCN khuyên tai đã bắt đầu xuất hiện trong cuộc sống của con người
Những năm 3.000 TCN khuyên tai đã bắt đầu xuất hiện trong cuộc sống của con người

Dù đã xuất hiện từ khoảng 3000 năm trước Công Nguyên, nhưng đôi lúc, xỏ khuyên vẫn phải nhận lại những cái nhìn thiếu thiện cảm. Rằng, việc xỏ khuyên hay xăm mình chỉ dành cho những kẻ bên rìa xã hội, những kẻ lêu lổng ngoài đường. Xã hội ngày càng phát triển, việc xỏ khuyên đã trở nên đa dạng hơn trước, từ môi, mũi cho đến cả lông mày, nhiều người đã có cái nhìn thoáng hơn, nhưng có lẽ đó chỉ là sự ngầm chấp thuận.

Xỏ khuyên tai là hình thức xỏ lỗ cơ thể phổ biến nhất. Các lỗ xỏ có thể là vĩnh viễn hoặc chỉ tạm thời. Chúng có thể hình thành vĩnh viễn khi một lỗ xỏ được tạo ra bởi mô sẹo hình thành xung quanh chiếc khuyên tai ban đầu. Nếu bông tai được tháo ra trước khi lỗ xỏ thành hình, lỗ xỏ sẽ lành lại, không để lại dấu vết trên bề mặt dái tai. Sau khi vết xỏ đã lành hoàn toàn, dái tai sau đó có thể được xỏ lại ở cùng một vị trí sau đó nếu muốn.

Ngày nay có hơn 13 loại xỏ khuyên khác nhau mà con người có thể xỏ được. Mỗi người có thể sở hữu tới hơn 30 lỗ xỏ khuyên tai khác nhau và cả rất nhiều vị trí xỏ khuyên đặc biệt khác nữa.

Có hơn 13 loại xỏ khuyên khác nhau mà con người có thể xỏ được
Có hơn 13 loại xỏ khuyên khác nhau mà con người có thể xỏ được

Đối với nhiều người, có lẽ chỉ nhìn thấy ở việc xỏ khuyên là những sự đau đớn, và ngoại hình chẳng giống ai. Nhưng mấy ai biết được rằng, ẩn sau đó là những thông điệp. Có người làm vì đam mê, có người dùng nó để đánh dấu những dấu mốc quan trọng trong cuộc đời mình, có những người lại coi nó là động lực để vượt qua những định kiến,… Rất có thể họ sẽ không có được những công việc mong muốn, nhưng họ có thể tự tin rằng họ là những người can đảm nhất, dám sống là chính mình, không bó buộc mà cũng chẳng lệ thuộc.

Có một điều rất may mắn rằng chúng ta đang sống trong thế kỉ 21, nơi ranh giới của những định kiến khắt khe đang dần bị xóa nhòa đi, nơi ta có thể không quá lo sợ khi bản thân trở nên khác biệt. Thay vì dị biệt, nó sẽ là minh chứng sống cho những năm tháng tuổi trẻ khó quên, sống hết mình, khi mà bạn đã đủ lớn để chịu trách nhiệm với bản thân.

Hãy cùng CockStock “ngó” qua một vài kiểu xỏ khuyên tai “hay ho” giúp xóa tan mọi định kiến nhé!

Dù có xỏ khuyên hay không thì bạn vẫn là bạn. Đừng vì đam mê xỏ khuyên của mình bị người khác chỉ trích mà trở nên tự ti, mặc cảm bạn nhé!

CockStock luôn ở đây, sẵn sàng lắng nghe và chia sẻ cùng bạn bất cứ lúc nào.


Visit us
Hà Nội
• 34A Cao Bá Quát, Ba Đình
• 100 Tam Khương, Đống Đa

TP. HCM
• 112 Điện Biên Phủ, Phường Đa Kao, Quận 1